UPS sử dụng để cung cấp nguồn điện sạch, liên tục, không gián đoạn cho các công việc kinh doanh, sản xuất nên một kế hoạch bảo trì UPS định kì là một thành phần quan trọng để đảm bảo giảm tối đa rủi ro downtime của hệ thống.

bao tri ups

 

Tất cả các thiết bị đều có tuổi thọ và cần bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo tính năng hoạt động.

Theo thống kê dữ liệu từ các tổ chức dịch vụ , các chuyên gia trong ngành công nghiệp. Thống kê này xác nhận rằng thường xuyên bảo dưỡng dự phòng làm tăng độ tin cậy của UPS.

 

 

 

Tổng quan.

Thực hiện một kế hoạch bảo trì UPS định kì giống như công việc sửa chữa thường xuyên và kiểm tra trên xe của bạn. Bảo trì không chỉ là thực hiện các công việc theo khuyến cáo của nhà sản xuất , mà còn là kiểm tra giúp phát hiện các triệu chứng hỏng hóc trước khi chúng trở thành sự cố nghiêm trọng. Ví dụ, việc phân tích áp suất và mức chất lỏng hoặc kiểm tra các má phanh tại các mức Km quy định có thể duy trì hiệu suất và thông số kỹ thuật cho xe của bạn do đó bảo trì định kì sẽ giúp đảm bảo tính hoạt động liên tục của UPS.

Hơn hết, bảo trì định kì cho phép ta điều chỉnh hoặc sử achữa thiết bị khi có dấu hiệu đầu tiên của hỏng hóc…
Có nhiều dịch vụ bảo trì khác nhau bảo trì định kì, cung cấp thiết bị dự phòng, chỉ cung cấp nhân công hoặc các giá trị gia tăng khác như giám sát từ xa.

Kế hoạch bảo trì tốt sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí nhờ giảm tối thiểu thời gian gián đoạn hoạt động kinh doanh cũng như tăng cường lợi nhuận từ đầu tư của bạn bằng cách kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện.
Bảo dưỡng dự phòng cũng rất quan trọng để đạt được hiệu suất tối đa từ thiết bị của bạn, vì bạn có thể  phát hiện và sửa chữa các sự cố tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra do đó giảm thiểu nguy cơ downtime ngoài kế hoạch.

Downtime có phải là thảm họa

Làm thế nào bạn đánh giá được nó? Downtime có ảnh hưởng rất lớn tới chi phí cũng như hiệu quả của hệ thống. Viện nghiên cứu điện (EPRI) ước tính chi phí gián đoạn năng lượng quốc gia của Mỹ vào khoảng $ 8 tỉ / năm. Còn với việc bị gián đoạn tạm thời, chi phí gián đoạn ước tính khoảng hai phần ba tổng chi phí là $ 52 tỷ USD.
Các nền kinh tế Mỹ mất khoảng $ 104 tỉ tới 164 tỉ $ cho việc mất điện, và khoảng $ 15 tỷ tới $ 24 tỉ vì chất lượng điện . Hơn nữa, downtime hàng năm trung bình của lưới điện ở Mỹ hiện khoảng tám giờ và 45 phút. Tuy nhiên, với phương án trang bị máy phát và UPS tại khu vực, downtime này có thể được giảm xuống còn năm phút và 15 giây mỗi năm.

Các nghiên cứu khác đồng ý rằng chi phí downtime của hệ thống mạng có thể gây thiệt hại lớn cho công ty và thiệt hại tài chính từ khoảng $ 10.000/1 giờ đối với các công ty nhỏ  và có thể đến 1 triệu USD / giờ và tăng cao đối với các công ty mà phụ thuộc nhiều vào tính liên tục của hệ thống như thương mại điện tử.
Nguyên nhân chính của downtime?
Downtime có thể xảy ra bất kì lúc nào và hơn hai phần ba downtime của các sự cố xuất phát từ nguyên nhân không dự đoán được. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 4% hỏng hóc của UPS có nguyên nhân do tuổi tác của thiết bị, trong khi đến 20% hỏng hóc do acquy. Nghiên cứu các nguyên nhân downtime cho thấy rằng:

 
Downtime có thể ngăn ngừa được (67%) là do:

 
• Lỗi do con người.
• Không có quy trình
• Thực hiện không đúng quy trình
• Thiết kế thiếu.
• Không có tính dự phòng.
• Bảo trì không hiệu quả

Downtime không thể ngăn ngừa được (33%) là do:

• Hỏng hóc do thiết bị (mặc dù bảo dưỡng phù hợp)
• Lỗi trong quá trình bảo trì.
• Cyber terrorism.