Bộ lưu điện (UPS) cũ sau một thời gian sử dụng từ 5-10 năm sẽ có thể thường xuyên gặp sự cố hơn hoặc không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Việc tận dụng hay xử lý những chiếc UPS cũ như thế nào để tránh được lãng phí cũng đáng là vấn đề bạn cần quan tâm. Hãy cùng UPS tham khảo các phương án dành cho bộ lưu điện cũ.

1. Với bộ lưu điện cũ, thường xuyên gặp trục trặc

Nếu bộ lưu điện vẫn còn trong thời gian bảo hành thì mọi việc rất đơn giản, bạn chỉ việc mang chiếc UPS đến nhà phân phối để được bảo hành, thay thế linh kiện theo đúng hợp đồng. Nhưng thường thì thời gian bảo hành của UPS chỉ từ 2 đến 3 năm, trong khi vòng đời của UPS thường rất dài, khoảng 10 đến 15 năm. Vậy những chiếc UPS đã hết thời hạn bảo hành thì sao.

Phương án đưa ra lúc này là thay thế phụ tùng. Việc này yêu cầu bạn phải đến các địa chỉ uy tín để được thay phụ tùng, linh kiện chính hãng. Tuy nhiên việc thay thế phụ tùng không phải lúc nào cũng kinh tế nhất. Đối với một bộ lưu điện bị hỏng hóc các linh kiện cối lõi thì chi phí thay linh kiện sẽ rất cao. Trong trường hợp này bạn nên cân nhắc giữa thay thế và mua mới, vì đôi khi giá thành linh kiện chiếm đến 40 đến 50% hoặc cao hơn nữa so với giá thành của cả bộ lưu điện.

Làm gì với bộ lưu điện UPS cũ 1

Thay thế linh kiện UPS cũng là một phương án khả thi

 Nếu như bạn thấy tiếc rẻ và muốn tiếp tục sử dụng UPS đó cũng không vấn đề gì, nhưng bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro trong quá trình sử dụng cũng như tốn thời gian cho việc bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa.

2. Đối với bộ lưu điện không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bạn có 2 giải pháp tình thế như sau:

  • Nâng cấp UPS: Mỗi chiếc UPS đều có khả năng thay thế bo mạch chủ hoặc acquy để tăng thêm hiệu suất và tuổi thọ. Một số dòng UPS còn cung cấp key bản quyền nhằm unlock mức công suất cao hơn so với ban đầu. Việc nâng cấp có thể đảm bảo cho nhu cầu sử dụng của bạn mà vẫn tiết kiệm được giá thành.

Làm gì với bộ lưu điện UPS cũ 2

Nâng cấp cho UPS bằng ắc-quy

  • Mua mới UPS: Nếu bộ lưu điện cũ của bạn vừa thường xuyên gặp trục trặc vừa không đáp ứng được như cầu sử dụng thì bạn nên nghĩ tới việc mua một chiếc UPS mới. Mặc dù giá của bộ lưu điện mới cao nhưng nó sẽ không làm tốn thêm nhiều thời gian và chi phí sửa chữa. Hơn nữa trong trường hợp mua UPS mới thì bạn có thể cho thuê lại bộ lưu điện cũ cho người có nhu cầu sử dụng thấp hơn hoặc cũng có thể thanh lý lại. UPS Tín Phát cũng sẽ mua lại sản phẩm UPS từ quý khách hàng với giá tốt nhất có thể.