UPS Santak TG500 500VA là model được sử dụng  nhiều nhất trên thị trường việt Nam, UPS Santak TG500 500VA thường được sử dụng cho các máy tính bàn, modem, switch, hoặc được sử dụng cho máy tính tiền , trong công ty, văn phòng hoặc máy tính cá nhân đều có 1 UPS santak TG500 để lưu điện khi tòa nhà chuyển từ máy phát qua điện lưới và ngược lại.

Trong quá trình sử dụng đôi khi UPS có thể gặp lỗi, không hoạt động được. www.suachuaups.net xin chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn sửa chữa UPS Santak TG500 để quý khách tham khảo và tự sửa chữa nhanh chóng.

Bộ lưu điện UPS  được chia thành 2 thành phần chính. Chúng ta cần xác định bộ lưu điện UPS hỏng acquy hay hỏng bo mạch để có phương án sửa chữa phù hợp.

1. Bo mạch UPS. Bao gồm các linh kiện điện tử, có nhiệm vụ đo kiểm, biến đổi điện năng, nạp điện cho acquy.

2. Acquy UPS . Acquy UPS hay còn gọi là battery UPS có nhiệm vụ lưu trữ điện năng và cung cấp điện cho tải khi không có nguồn điện ngõ vào. Việc lưu trữ của UPS dài hay ngắn là tùy thuộc vào dung lượng và số lượng acquy. Dung lượng càng lớn thì lưu điện càng lâu.

Do đó nếu UPS bị hỏng acquy thì UPS sẽ có hiện tượng sau : UPS không còn lưu điện, UPS điện thời gian rất ngắn là dấu hiệu của hiện tượng hỏng acquy cần thay thế ( mà tiếng dân dụng hay nói là acquy bị chai, không cầm điện ). Đối với triệu chứng này chúng ta cần thay acquy để UPS lưu điện bình thường.

XEM THÊM : Hướng dẫn cách tự thay acquy cho UPS santak TG500 500VA

Nếu thay acquy mà UPS vẫn không hoạt động thì do main board UPS đã bị lỗi . Các bạn cùng xem chi tiết cách sửa chữa main board UPS santak TG500

1. Tắt UPS, tháo dây UPS khỏi nguồn điện, chờ 5 phút để UPS xả hết điện

2. Tháo các con ốc bên hông của UPS để mở nắp của UPS.

Mo nap ups santak tg500

3. Tháo acquy ra. Lưu ý tránh làm chạm 2 cực của UPS hoặc 2 dây đỏ và đen.

thay acquy ups santak

Sau khi tháo thì bạn sẽ thấy được bo mạch của UPS. Linh kiện của UPS cũng không nhiều nên đối với những bạn có kinh nghiệm sửa chữa thì chỉ đo 1 lúc hết các linh kiện là xác định được linh kiện hỏng. www.suachuaups.net gửi các bạn thông tin chi tiết từng khối và sơ đồ mạch để việc sữa chữa được nhanh hơn.

1. Sơ đồ khối UPS. UPS được chia các khối cơ bản sau:

Ø Khối khởi động ( khối nguồn )
Ø Khối Converter
Ø Khối Inverter
Ø Khối nhận biết điện lưới
Ø Khối Charger
Ø Khối CPU
Ø Khối chuyển mạch

so do khoi ups santak tg500

Sơ đồ mạch UPS santak TG500

so do mach ups santak tg500

1. Khối nguồn ( khối khởi động ) có nhiệm vụ tạo nguồn 12V và 5V cung cấp cho các linh kiện hoạt động. Do đó nếu khối nguồn hỏng bo mạch sẽ không hoạt động

so do khoi khoi dong ups santak tg500

2. Khối Coverter có chức năng biến đổi điện áp 12VDC từ Battery thành điện áp Bus 150VDC.(340VDC) . Cần kiểm tra khối này nếu không có Bus DC

so do khoi converter ups santak tg500

3. Khối Inverter có chức năng biến đổi điện áp BUS thành điện áp 220VAC.

so do khoi inverter ups santak tg500 1

4. Khối nhận biết lưới. Khối này có nhiệm vụ kiểm tra nguồn lưới ngõ vào. Nếu UPS không nhận lưới cần kiểm tra khối này.

so do khoi nhan biet luoi ups santak tg500

5. Khối sạc acquy. Khối này có nhiệm vụ sạc đầy acquy khi có điện lưới.

so do khoi charger ups santak tg500

6. Khối CPU. Khối điều khiển trung tâm điều khiển toàn bộ hoạt động của UPS như : Kiểm tra dung lượng Battery, Cảnh báo thông qua tín hiệu LED và Âm thanh, Kiểm soát điện áp ngõ ra và dòng tải……

so do khoi cpu ups santak tg500

7. Khối chuyển mạch

so do khoi chuyen mach ups santak tg500

Hy vọng quý khách có thể tự sửa chữa UPS  santak của mình. Chúc quý khách thành công.

www.suachuaups.net