Bộ lưu điện UPS là một thiết bị điện có công suất cao, vì vậy khi lắp đặt sử dụng bộ lưu điện chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thiết bị trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng UPS.

1. Đọc kỹ thông số kỹ thuật trước khi lắp đặt UPS

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là đọc trên giấy hướng dẫn sử dụng các thông số của UPS, một vài thông số quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm tối đa cho phép, các thông số về pin… Bộ lưu điện tương đối nặng vì vậy bạn cũng cần quan tâm đến khối lượng của chúng để có thể thiết kế chân đế hoặc giá treo (trong trường hợp treo tường) cho phù hợp. Ngoài ra kích thước cũng là một yếu tố quan trọng để có thể thiết kế vị trí lắp đặt UPS sao cho tiết kiệm không gian nhất.

Hướng dẫn lắp đặt bộ lưu điện UPS an toàn 1

Đọc hướng dẫn và kiểm tra phụ kiện

2. Đi dây điện cho UPS

Quá trình này phải được đo đạc cẩn thận, độ dài cũng như số lượng dây phải chính xác. Chúng ta cần mở mặt sau của bộ lưu điện để kết nối các dây Input, Output vào đúng vị trí. Có nhiều dòng UPS có đánh dấu ký hiệu sẵn vì vậy việc nối dây không có gì khó khăn. Có một lưu ý quan trọng là trong quá trình kết nối dây UPS và pin chúng ta không nên lắp ắc quy vào UPS trước để đảm bảo an toàn. Tiếp đến là công đoạn kết nối CB (Cầu dao tự động) và UPS, cần đưa các chốt về mức an toàn trong quá trình đấu nối.

Hướng dẫn lắp đặt bộ lưu điện UPS an toàn 2

Dây nối cần được cắm đúng vị trí

3. Kiểm tra đường dây và lắp ắc quy

Rà soát lại một lần cuối nếu các đường dây đã được kết nối đúng kỹ thuật và chính xác, ta tiến hành lắp ắc quy vào UPS và bộ hỗ trợ pin. Đây là công đoạn có thể nói là đơn giản nhất, trong UPS và bộ hỗ trợ pin có các lẫy nhỏ, ta chỉ việc đẩy ắc quy hơi mạnh tay vào bên trong, khi nào nghe tiếng “cạch” tức là ắc quy đã được đưa vào đúng vị trí.

4. Kiểm tra tổng quát và tiến hành chạy thử

Việc kiểm tra bộ lưu điện phải được thực hiện một cách nghiêm túc, theo đúng quy trình kỹ thuật và phải thỏa mãn các yêu cầu nghiêm ngặt. Nếu phát hiện một sai sót dù chỉ là nhỏ nhất cũng cần phải sửa chữa ngay lập tức để tránh các trục trặc ngoài ý muốn. Khi tiến hành chạy thử không chỉ quan sát hoạt động của bộ lưu điện UPS một cách thủ công mà cần sử dụng các dụng cụ đo đạc chuyên dụng để kiểm tra dòng điện vào, ra của toàn bộ hệ thống.

www.suachuaups.net

 

Ghi rõ nguồn sửa chữa UPS khi sử dụng lại thông tin này.