www.suachuaups.net xin giới thiệu ý nghĩa của một số thông số kỹ thuật quan trọng của UPS để từ đó làm cơ sở tham khảo để các bạn có thể chọn lựa được loại UPS tốt nhất nhé.

 

1. Công suất UPS.

Chính là công suất ngõ ra của UPS. Là công suất tối đa UPS có thể cung cấp cho tải. Vd nếu công suất UPS là 1KVA thì công suất ngõ ra tối đa có thể cung cấp cho tải là 1KVA

 

2. UPS output power rating (0,9 p.f.).

Thông số này thể hiện công suất thực ( KW ) của UPS cung cấp cho tải. Hệ số này càng lớn càng tốt. Tùy theo hãng UPS hệ số này sẽ giao động từ 0.6-0.9 p.f. Thông số này chính là công suất thực sinh ra năng lượng sử dụng được gọi là công suất hữu công. Ví dụ :

Nếu p.f = 0.6. Thì nếu tương ứng UPS 1kva/0.6KW

Nếu p.f = 0.7. Thì nếu tương ứng UPS 1kva/0.7KW

Nếu p.f = 0.8. Thì nếu tương ứng UPS 1kva/0.8KW

Nếu p.f = 0.9. Thì nếu tương ứng UPS 1kva/0.9KW

 

3. Efficiency.

 Thông số này là hiệu suất biến đổi điện năng ( hiệu quả biến đổi điện ) của UPS. Ví dụ nếu Efficiency=94% có nghĩa là nếu tổng công suất vào của UPS là 100KVA thì công suất ngõ ra UPS có thể cung cấp là 94KVA. 6% ( 6KVA ) bị tiêu hao thành nhiệt trên các bộ phận bên trong UPS. Nên hệ số này càng cao càng hiệu quả. Vì hệ số này phụ thuộc chế độ hoạt động của UPS và phần trăm tải nên thưởng nó có các hệ số sau:

hieu suat ups

Efficiency in double conversion mode (full load). Hệ số công suất tại 100% tải. Đây là hiệu suất tối ưu nhất của UPS.

 

Efficiency in double conversion mode (half load). Hệ số công suất tại 50% tải. Hiệu suất càng thấp nếu tải càng nhỏ.

 

Efficiency in high efficiency mode. Đây là hiệu suất khi UPS hoạt động ở chế độ bypass ( điện ngõ ra chạy trực tiếp từ điện ngõ vào ). Vì là chạy trực tiếp không cần phải biến đổi điện nên hiệu suất tại chế độ này luôn luôn cao nhất.

 

4. Output UTHD : <3% (100% linear load); <5% (reference non linear load).

Vì UPS biến đổi từ điện DC thành điện AC nên sóng điện áp ngõ ra không hoàn toàn Sin 100%. Hệ số này thể hiện mức độ Sin của sóng điện áp ngõ ra. Thông số này càng nhõ thì điện áp ngõ ra càng gần Sin.

 

5. Overload

Overload on inverter 10 min 100-110%; 1 min 110-125%; 5 sec 125-150%; 300 ms >150%. Khả năng chịu quá tải của UPS khi hoạt động online. Nếu quá giá trị này UPS sẽ bị hỏng nếu không tự tắt để bảo vệ. Vì chạy chế độ Online nên độ quá tải không cao.

 

Overload when bypass available 60 min 100-110%, 10 min 110-125%; 1 min >125-150%. Khả năng chịu quá tải của UPS ở chế độ Bypass. Nếu quá giá trị này UPS sẽ bị hỏng nếu không tự tắt để bảo vệ. Vì chạy chế độ byapss nên độ quá tải cao hơn chế độ Online.

Chúng ta cần biết khả năng quá tải của UPS ở để độ nào để có thể so sanh chính xác giữa UPS các hãng khác nhau. 

 

Bài viết của svbkhoa

Ghi rõ nguồn www.suachuaups.net khi sử dụng thông tin này.