– Chọn lưu điện phù hợp đúng tải với cửa cuốn để nâng cao tuổi thọ lưu điện và giúp cửa cuố hoạt động tốt nhất, kéo dài tuổi thọ motor.Ac quy bộ lưu điện UPS cửa cuốn là nguồn điện dự trữ. Được sử dụng để mở- đóng cửa cuốn khi mất điện lưới. Sau thời gian khoảng 2-3 năm sử dụng bạn thấy bộ lưu điện chỉ giúp cửa cuốn đóng mở chỉ được 1-2 lần khi mất điện. Thì khi đó bình acquy của bộ lưu điện đã kém cần phải thay thế. Việc thay bình ắc quy cho Bộ Lưu Điện Cửa Cuốn hết sức đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

www.suachuaups.net sẽ chia sẻ cho các bạn cách tự thay bình ắc quy cho bộ lưu điện UPS cửa cuốn để các bạn chủ động làm tại nhà mà không cần phải thuê thợ nhé.

Cách thay thế bình ắc quy cho Bộ lưu điện cửa cuốn

1. Tắt công tắc On/Off trên UPS và rút phích cắm điện lưới ra khỏi ổ điện. Chờ 5 phút để xả hết điện. Phải thực hiện bước này trước khi tiến hành tiếp theo

2. Tháo vỏ UPS – Tháo ốc mặt sau . Có một số UPS cửa cuốn có thể có ốc nằm lồi ở trên luôn.

3. Tháo dây nối ắc quy ra – Chú ý thao tác cho cẩn thận không để ngắn mạch vì ắc quy tuy đã hư nhưng nhiều khi vẫn còn điện có thể làm hư bo mạch.


4. Thay bình ắc quy mới vào – Chú ý thay đúng loại và đúng cực,dây đỏ đấu vào cực (+) và dây đen hoặc xanh đấu vào cực (-).

Khi nối ắc quy với bo mạch thường sẽ có tiếng kêu tẹt do ắc quy nạp tụ vào bo, cái này bình thường nên không lo lắng nhé.
.
Chú ý: Khi thay ắc quy xong, nên cắm điện lưới vào cho UPS sạc cho bình. Để biết Bo mạch có sạc cho ắc quy hay không, chúng ta dùng đồng hồ để thang đo điện DC, sau đó đo vào 2 cực của bình, nếu điện áp lên 27.4VDC +- 0.5V là có sạc, nếu điện áp bằng điện áp của bình thì không có sạc, và nên sửa bo sạc để đảm bảo hoạt động.

Dấu hiệu khi nào thì cần thay bình ắc quy cho Bộ lưu điện cửa cuốn
• Khi cúp điện không mở được cửa lên xuống

• Lắp UPS cửa cuốn từ 2 năm trở đi

• Thời gian lưu điện khi mở cửa lên xuống ngắn
• Ắc quy có hiện tượng phù, nứt, chảy nước, oxy hóa cực bình…

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng để tăng độ bền cho Ắc quy
– Bình ắc quy cực kỳ nhạy với nhiệt độ, nơi có nhiệt độ cao thì tuổi thọ battery giảm. Do đó, nên lắp nơi thoáng mát.
– Với những nơi không cúp điện, thì nên rút phích cắm điện UPS ra, sau đó bấm cửa chạy để UPS xả điện, tốt nhất 1- 2 tháng 1 lần. Bởi vì tuổi thọ của ắc quy có liên quan tới số lần nạp xả.

– Độ bền của bình ắc quy trong UPS cửa cuốn sẽ phụ thuộc vào điện áp sạc mà bo mạch cung cấp. Những bo mạch tốt cho ra điện áp sạc chuẩn và ổn định thì độ bền của pin sẽ cao. Do đó, nên chọn những thương hiệu cửa cuốn uy tín.
– Với các UPS cửa cuốn không dùng tới, nên cắm điện để nạp cho bình ắc quy. Vì ắc quy có tính tự xả, không sài vẫn mất điện.
– Với những bộ lưu điện được thay thế ắc quy mới. Quý khách nên định kỳ xả sạc 1 tháng 1 lần bằng cách tắt nguồn điện lứoi và thực hiện kéo cửa 3-5 lần để phóng điện từ ắc quy. Sau đó cắm điện trở lại.
– Tắt nguồn điện khi không sử dụng trong thời gian dài bằng cách nhấn nút OFF tại mặt trước lưu điện.
– Nếu UPS lưu kho hoặc không sử dụng 3 tháng trở lên, thì phải cắm điện lưới cho UPS hoạt động để tự sạc với thời gian sạc lại ít nhất 8 giờ trước khi cất lưu.